NGHỀ LÀM ĐẸP – XU HƯỚNG MỚI CỦA CÁC BẠN TRẺ

Theo thống kê, hàng năm có hơn 60% cử nhân, kỹ sư thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường. Trong khi đó, 85% học viên học nghề xong có việc làm với mức lương cao. Do đó, trong giai đoạn “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay, học nghề được coi là một lối đi hoàn toàn mới, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ vào thời điểm hiện tại.

Trong các ngành nghề đang được nhiều bạn lựa chọn như nghề điện, nghề cơ khí, nghề sửa chữa máy móc,… thì nghề làm đẹp bao gồm phun xăm, chăm sóc da, làm tóc, làm nail, trang điểm,… hiện đang rât “ăn nên làm ra”. Hầu hết tất cả những bạn nữ hay nam sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề đều có thể tìm việc một cách dễ dàng với mức thu nhập ổn định. Thậm chí, chỉ sau một thời gian ngắn làm việc, nhiều bạn đã có thể tự mình đứng ra mở cơ sở riêng, trở thành ông chủ, bà chủ, phát triển cơ nghiệp riêng của chính bản thân mình. 

Bên cạnh đó, trong khi các ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng bão hòa, thậm chí thừa nhân lực thì các ngành nghề ở lĩnh vực thẩm mỹ –  làm đẹp. Cùng điểm lại những lý do tại sao ngành thẩm mỹ – làm đẹp lại trở nên “hot” như vậy nhé!

  1. Thu nhập cao:

Sự phát triển của ngành Spa là xu hướng có quy mô toàn cầu với doanh thu cực khủng. Vậy nên thu nhập cũng như chính sách đãi ngộ cho nhân viên ngành thẩm mỹ – làm đẹp cũng cực kỳ tốt. Đối với vị trí quản lý Spa có trình độ ngoại ngữ tốt, mức lương khởi điểm từ 1000 USD. Với những chuyên viên được đào tạo bài bản sau khi làm việc hơn 6 tháng, mức lương cứng của họ cũng đạt ít nhất 7-8 triệu, chưa kể phụ cấp, thưởng doanh số. Các nhân viên mới tại spa ngoại tỉnh thì mức lương cứng khoảng 4-5 triệu/tháng, ở thành phố là 5-6 triệu/tháng. Đây có thể coi là một con số đáng mơ ước với nhiều người so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam 1 tháng hiện nay.

  1. Thị trường khách hàng lớn:

Phân khúc khách hàng của nghề thẩm mỹ – làm đẹp càng được mở rộng. Không chỉ đông đảo chị em thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề có nhu cầu đến các thẩm mỹ viện để thư giãn, nghỉ dưỡng và chăm sóc bản thân mà nhiều nam giới cũng đang dần quan tâm đến diện mạo, ngoại hình của mình nhiều hơn và nhờ đến các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tại các trung tâm làm đẹp để tút tát lại nhan sắc của mình. Hiện nay, Việt Nam nằm trong top khu vực có tốc độ tăng trưởng ngành làm đẹp cao nhất thế giới. Số lượng spa & beauty salon mọc lên như nấm sau mưa, đặc biệt là ở khu vực thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương,… và các địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng như Nha Trang, Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu… Theo như dự báo của Global Spa & Wellness Economy Monitor, tốc độ phát triển ngành làm đẹp dự kiến đạt 20%/năm vào năm 2020.

  1. Nhiều cơ hội phát triển:

Thẩm mỹ – làm đẹp là một trong các ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng ở các vị trí quản lý và chuyên viên được đào tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, những chuyên viên được đào tạo bài bản, có bằng chuyên môn hay có kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nào sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Chăm sóc sắc đẹp vốn có nhiều chuyên ngành riêng như Chăm sóc Da & Spa, Trang điểm nghệ thuật, Công nghệ Nail, Thiết kế và tạo mẫu tóc, Phun xăm thẩm mỹ… rất phong phú và đa dạng. Chính vì vậy, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào sự yêu thích của mình. Những chuyên ngành đều có mối liên hệ với nhau, vậy nên cơ hội việc làm sẽ tương đương nhau. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi lựa chọn và học tập.

  1. Thời gian đào tạo ngắn:

Thời gian đào tạo ngắn được coi là một trong những ưu thế của ngành thẩm mỹ làm đẹp. Nếu học đại học, cao đẳng, bạn có thể mất 3 – 5 năm. Còn với ngành này, chỉ cần 1 năm là bạn đã có thể nắm bắt kiến thức, vững vàng tay nghề để bắt đầu lập nghiệp. Ngoài ra, thời gian mỗi khóa đào tạo ngắn, bạn hoàn toàn có thể học nhiều khóa học để bổ trợ cho nhau. Bạn có thể học một khóa học làm đẹp, thẩm mỹ khác hoặc học nâng cao chuyên ngành đã được đào tạo. Điều này giúp tăng cơ hội việc làm lên đáng kể.

Bài viết liên quan